cau doi ben trai
cau doi ben phai
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Nhấp vào đây để liên hệ với admin

Ông Võ Nhất Duy - 0983. 19. 20. 21

Nhấp vào đây để liên hệ với admin

Ông Võ Văn Lăng - 0932. 560. 396

Thông Báo Dòng Họ
 • 10-02-2020 :

  Kính thưa Bà Con!
  Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ đến ngày 22 tháng Chạp thì đám Giỗ tổ Chi Họ Võ Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi lại được diễn ra. Tuy nhiên năm 2020 là một năm đặt biệt bởi cứ 5 năm thì Giỗ tổ chị Họ phái lớn, phái nhỏ góp lại làm chung 1 lần tại nhà thờ lớn của gia Tộc Võ - Tịnh Hà.
  Năm 2020 là lần thứ 2 tổ chức Giỗ tổ gọp 2 phái họ Võ phái lớn - nhỏ lại với nhau. Giỗ tổ diễn ra ngày 22 tháng Chạp âm lích tức nhằm ngày 15 tháng 02 năm 2020 tại Nhà thờ Tộc Võ – Thôn Hà Trung, Xã Tịnh Hà, Huyện Sơn Tịnh, Tỉnh Quảng Ngãi.
  Đây là dịp để bà con nội ngoại, con cháu xa gần trùng tựu về với nhau, thắp cho tổ tiên ông bà nén nhàng, hàn thuyên kết nói dòng họ, đồng tộc thêm phần khắng khít và nâng cao nghĩa tình đồng tộc...
  Đại diện cho BCH dòng họ Võ Tịnh Hà - Thân mời bà con đồng tộc về tham dự đông đủ, góp phần cho ngày giỗ tổ thành công tốt đẹp. Kính mời các tổ chức, mạnh thương quân… đóng góp cho ngày giỗ thêm phần sung túc.
  Chân thành cám ơn và trân trọng kính mời!
  Mọi chi tiếc xin vui lòng liên hệ:
  1- Ông Võ Văn Lăng(P.BTC) - Điện thoại/Facebook/Zalo: 0932 560. 396
  2- Ông Võ Nhất Duy(TK) – Điện thoại/Facebook/Zalo: 0983. 19. 20. 21

 • 10-02-2020 :

  THÔNG BÁO!

  VÀO NGÀY 22/01/2015 ÂM LỊCH, CHI PHÁI HỌ VŨ VÕ Ở TỊNH HÀ - SƠN TỊNH - QUẢNG NGÃI TỔ CHỨC BUỔI ĐẠI HỘI SÁP NHẬP CÁC CHI PHÁI NHỎ CỦA HỌ VŨ VÕ TẠI THÔN HÀ TRUNG - TỊNH HÀ - SƠN TỊNH - QUẢNG NGÃI.

  Thay mặc BTC ra thông báo này, kính mời tất cả các bà con, họ hàng, con cháu xa gần sắp sếp chút thời gia về tham dự đễ buổi đại hội diễn ra thành công tốt đẹp.

   

  Webiste Vũ - Võ Quảng Ngãi chính thức hoạt động. Thân mời toàn thể bà con xa gần đóng góp bài viết hình ảnh... cho website ngày càng hoàn thiện và phong phú hơn.

  Đễ website Vũ Võ Quảng Ngãi được hoạt động ổn định và liên tục, chúng tôi rất cần các Mạnh thường quân, Doanh nghiệp... tài trợ đễ có kinh phí duy trì hằng năm. Hình thức tài trợ thông qua việc đăng bài PA, hình ảnh, logo trên website này.

  Mọi thông tin vui lòng liên hệ với BQT. 

  TM BQT Võ Nhất Quy

Liên Kết Website
Lịch Âm Dương

Hiện Có: 21 Người Online
Tổng Số: 4770860

3

Đi tìm nguồn gốc họ Võ - Vũ ở Quảng Ngãi

Từ lâu, chúng tôi quan tâm đến cộng đồng họ Võ – Vũ ở tỉnh Quảng Ngãi. Vì trong 50 năm qua (1957 – 2007), chúng tôi đã quen biết những người quê quán ở Quảng Ngãi vào miền Nam đi học, đi buôn, làm công, viên chức … là bè bạn, đồng nghiệp, hàng xóm, hoặc là thân hữu của chúng tôi. Thật bất ngờ, có không ít người mang họ Võ, Vũ trên giấy tờ cá nhân (Giấy khai sinh, thẻ sinh viên, thẻ căn cước, giấy chứng minh và danh thiếp…). Điều này, gây ra một sự chú ý và ấn tượng về “họ Võ, Vũ ở Quảng Ngãi” (và cả ở Bình Định nữa) với tôi.


Sự thật là họ Vũ Võ đều có mặt thường xuyên ở khắp ba miền của Đất nước Việt Nam từ nhiều đời nay. Bên cạnh các bà con thuộc nhiều họ tộc khác, như họ Nguyễn, Lê, Trần, Phạm, Hoàng - Huỳnh, Đặng, Đỗ, Bùi, Trương, Phan, Ngô, Đinh, Đoàn, Đào, Dương, Hồ …Đâu đâu cũng có ngưởi họ Vũ, Võ và những họ kể ra ở trên.

Chúng tôi có nhiều tư liệu quốc sử, gia phả thông tin về những dòng tộc Võ, Vũ lớn nhỏ ở 2 tỉnh Miền Trung – Trung Bộ là Quảng Ngãi và Bình Định. Thật ngạc nhiên khi được biết có tới 83 thôn, xã ở trong tỉnh Quảng Ngãi đã có các dòng, các chi phái họ Võ, Vũ sống rải rác ở 8 trong 12 huyện và 1 thành phố của tỉnh Quãng Ngãi. Nhờ có các bà con địa phương, bạn bè ở nơi đây thông báo cho biết sơ bộ như thế. Tuy chưa thông kê đủ tên các thôn, xã cụ thể có dòng họ Vũ Võ. Nhưng hàng ngày đọc sách, báo, tạp chí dòng họ Võ Vũ trong các sinh hoạt thường nhật gặp các nhân vật mang họ Vũ Võ ở 2 tỉnh, thành này. Những tấm gương người tốt việc tốt, học sinh giỏi, các công chức, thường dân mang họ Vũ, Võ có hành động tốt xấu, được nêu họ tên.

Vì lẽ đó, chúng tôi ao ước tổ chức một vài chuyến du khảo điền dã từ TP.HCM ra 2 tỉnh nói trên để nghiên cứu và chụp hình ảnh về các làng xã có những dòng họ Võ. Đồng thời, tìm hiểu và thu thập các tư liệu gia phổ họ Võ” ở các địa phương mà chúng tôi có thông tin, địa chỉ. Nhưng 5 năm qua, nhiều lần, nhiều cơ hội đi qua thành phố Quảng Ngãi, Qui Nhơn, cũng chưa có dịp thuận lợi và thời giờ, phương tiện … Vì thực tế, chuyến du khảo nghiêm túc nào, cũng phải có tổ chức chặt chẽ và “cơ duyên”. Du khảo không phải là du lịch tham quan bình thường mà còn đòi hỏi nhiều điều kiện nữa.

Tình cờ, đầu tháng 6/2007, cụ Vũ Khiêu từ hà Nội vào thăm TP.HCM đã gặp chúng tôi trong Ban Hội Đồng liên lạc họ Vũ – Võ thành phố này. Cụ giới thiệu một người xứ Quảng đang đi tìm dòng họ Võ để nối kết huyết thống và vấn tổ tầm tông. Đó là anh Năm Thìn (và Tự Chí) họ Võ quê gốc ở thôn Phú Vinh, thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành (Chương Nghĩa cũ) tỉnh Quảng Ngãi. Cụ Khiêu tin cậy tôi có thể đi khảo cứu được ở Quảng Ngãi? Nên tới cuối tháng 6/2007 thì 2 anh Tư, Năm hẹn và chấp thuận hành trình chuyến du khảo một số làng có tộc Võ mà tôi nêu ra. Cuộc nghiên cứu trong 1 tuần lễ (từ 23 đến 30/6/07) do các anh họ Võ trong Công ty Sách Thành nghĩa bảo trợ, theo yêu cầu của chúng tôi: Kết hợp khảo sát họ Võ ở khu Chợ Chùa là hậu duệ của cụ Võ Quá (nữa đầu thế kỷ XIX). Và đi khảo cứu các di tích họ Võ nổi tiếng khác ở các huyện Nghĩa Hành, Bình Sơn, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ, Sơn Tịnh … Đồng thời, đến thăm làng Mỹ Khê và từ đường danh nhân triều Nguyễn: Thái sư, Quận công, Cần Chánh Điện đại học sĩ, Thái Bảo Trương Đăng Quế. Di tích họ Phạm của cụ Cử Phạm Văn Nga, Tham biện các vụ, Giáo đạo (dạy học chữ Hán cho nhà Vua Duy Tân, 1909 – 1916) là thân phụ cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng ở xóm Cây Gạo, làng Thi phổ, huyện Mộ Đức; Rồi đi thăm Đền và Mộ cụ Tiền hiền khai khẩn Trần Cẩm (1545 – 1640) người đã doanh điền phủ Tư Nghĩa, mở ra được 3200 mẫu ruộng tại đó. Cụ từng làm chức Đề Lãnh Chánh Khám Lý Tham Tướng Cai Phủ Tư nghĩa trong hơn 30 năm (1597 – 1630). Cụ cũng là danh nhân tiền khai canh khai cư ở Quảng Ngãi cách nay hơn 400 năm trước; Đi dự lễ giỗ 440 năm Ngài Bùi Tá Hán, Bắc quân Đô Đốc, trấn thủ Quảng Nam trấn từ thời vua Lê Trang Tông (1546 – 1567 là thời gian Võ quan họ Bùi trấn nhậm Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định). Sau nữa, lên thăm thắng tích Tổ Đình Chùa Cổ trên núi Ấn thuộc cảnh đẹp xưa: Thiên Ấn Niêm Hà, nơi có mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng trên đó.

Chúng tôi chú trọng đến nhân vật khoa cử Nho học lớn và là anh hùng tuẫn tiết chống giặc Pháp năm 1859: cụ Võ Duy Ninh (tự sát ở thành Gia Định). Quê hương cụ ở làng Đại An, huyện Chương Nghĩa cũ (nay là xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi). Cụ còn có người anh ruột tên là Võ Duy Thành, đậu phó bảng triều Nguyễn. Đây là 1 dòng họ Võ nổi tiếng văn hoá. Chúng tôi cũng tìm hiểu được ít nhiều về ba cha con cụ Cử nhân Võ Duy Tịnh (tức Võ Văn Thanh đậu năm 1855). Hai con là Võ Trọng Liên (đậu 1879), Võ Thiếu Trinh (đậu 1900) quê làng Ba La, huyện Chương Nghĩa (nay là xã Tư Bình, Tư Nghĩa, sát TP. Quảng Ngãi).

Ngoài ra, chúng tôi còn đi khảo sát các nơi:

1. Tộc Võ của cụ Cử Nhân Võ Viện (1848) quê ở xã Vạn An, Chương Nghĩa.

2. Tộc Võ của cụ Cử Nhân Võ Như Khuê (1852) ở xã Trà Bình, Bình Sơn.

3. Tộc Võ của cụ Cử Nhân Võ Huy Côn (1861) ở xã Phú Mỹ, Bình Sơn

4. Tộc Võ của cụ Cử Nhân Võ Văn Quang (1891) ở xã Hòa Vinh, Bình Sơn

5. Tộc Võ của cụ Cử Nhân Võ Chức (1897) ở xã Trung Sơn, Bình Sơn

6. Tộc Võ của cụ Cử Nhân Võ Văn Hành (1876) ở xã An Tây, Mộ Đức.

7. Tộc Võ của cụ Cử Nhân Võ Dương (1884) ở xã An Thổ, Mộ Đức

8. Tộc Võ của cụ Cử Nhân Võ Văn Quý (1894) ở xã ,Mộ Đức.

Đó là các nhà Khoa bảng có danh vọng được sách cổ: Quốc Triều Hương – Khoa nêu danh tính, quê hương rõ ràng công khai vinh hiển. Ngoài ra, còn có đến vài chục làng, xã khác có các dòng tộc Võ ở nhiều huyện trong tỉnh Quảng Ngãi, là các tộc học Võ: nông dân, thợ tiểu thủ công nghệ, chài lưới trên sông (ở các vạn đò đánh cá sông, biển). Phần lớn các chi họ này, nay không có gia phổ, chỉ có Nhà thờ Tổ (từ đường) đơn sơ, thanh bạch. Nhưng vẫn tụ hội làm giỗ Tổ mỗi năm rất thành kính. Thậm chí gần đây, nhiều nơi còn xây được Mộ Tổ và Từ Đường Võ Tộc rất khang trang còn hơn các đại gia vọng tộc khác nhiều.

Nếu có đủ thời gian, kinh phí, sức khỏe để đi làm khảo cứu khắp các làng xã có nhiều tộc Võ thì quý biết bao. Có lẽ sẽ phải mất hàng tháng và phải đi bằng xe máy (ít nhất 4 người, chở nhau trên 2 xe) để luồn lách vào các thôn xóm chỉ có đường đất nhỏ và đường bờ ruộng mà tìm tòi mới có cơ biết được hết. Ngay ở các huyện giáp với thành phố Quảng Ngãi và dọc quốc lộ 1A, mà chúng tôi biết: có không dưới 40 thôn nữa có các gia đình dòng Võ đang sinh sống từ 4, 5 đời đến 10, 12, 15, 17, 19, 20 đời (như 3 chi phái tộc Võ ở 3 thôn Tân Phước, An Điền, Ngọc Trì thuộc xã Bình Minh, huyện Bình Sơn cùng chung 1 tổ, có ngôi mộ lớn mới xây đắp to đẹp, do bà con Việt Kiều về góp tiền bạc tỉ để tôn tạo mộ và từ đường ở gần con mương Thạch Nham. Theo 1 người trong tộc Võ nơi đây cho biết đã có 18 thế hệ, tương đương khoảng 450 năm rồi).

Sau đây là kết quả cuộc du khảo nghiên cứu điền dã về họ Võ ở tình Quảng Ngãi, với nhận xét sơ bộ bước đầu của chúng tôi:

Đúng như chúng tôi cảm nhận, tại tỉnh Quảng Ngãi, ở 5, 6 huyện mà chúng tôi đi qua, số làng thôn, xã thấy có gia đình, dòng tộc Võ đông khác thường so với nhiều họ tộc khác. Có lẽ họ Võ nơi đây chỉ kém họ Nguyễn về nhân khẩu? Có xã, thôn, dân cư lên đến trên 2000 người, mà số người họ Võ chiếm 1500 – 1800. Chẳng hạn, làng Năng Tây ở xã Nghĩa Phương, huyện Tư Nghĩa có họ Võ đông đúc, chiếm đa số dân cư nơi đây. Có thể nói, đi tới đâu cũng có ít nhiều người họ Võ, có thể nhiều ngang người họ Trần nơi đây? Tỉ lệ họ Võ ở Quảng Ngãi xấp xỉ tỉ lệ họ Vũ ở Hải Dương, ở Hải Phòng, ở Thái Bình, ở Nam Định … . Theo chúng tôi đây là một hiện tượng đáng quan tâm khảo sát nếu có điều kiện hơn nữa.

Bình Luận

Bình Luận Của Bạn

Chưa có bình luận nào cho bài viết này...

Tin Cùng Thể Loại

X

Tên Đăng Nhập
Mật Khẩu