cau doi ben trai
cau doi ben phai
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Nhấp vào đây để liên hệ với admin

Ông Võ Nhất Duy - 0983. 19. 20. 21

Nhấp vào đây để liên hệ với admin

Ông Võ Văn Lăng - 0932. 560. 396

Thông Báo Dòng Họ
 • 10-02-2020 :

  Kính thưa Bà Con!
  Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ đến ngày 22 tháng Chạp thì đám Giỗ tổ Chi Họ Võ Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi lại được diễn ra. Tuy nhiên năm 2020 là một năm đặt biệt bởi cứ 5 năm thì Giỗ tổ chị Họ phái lớn, phái nhỏ góp lại làm chung 1 lần tại nhà thờ lớn của gia Tộc Võ - Tịnh Hà.
  Năm 2020 là lần thứ 2 tổ chức Giỗ tổ gọp 2 phái họ Võ phái lớn - nhỏ lại với nhau. Giỗ tổ diễn ra ngày 22 tháng Chạp âm lích tức nhằm ngày 15 tháng 02 năm 2020 tại Nhà thờ Tộc Võ – Thôn Hà Trung, Xã Tịnh Hà, Huyện Sơn Tịnh, Tỉnh Quảng Ngãi.
  Đây là dịp để bà con nội ngoại, con cháu xa gần trùng tựu về với nhau, thắp cho tổ tiên ông bà nén nhàng, hàn thuyên kết nói dòng họ, đồng tộc thêm phần khắng khít và nâng cao nghĩa tình đồng tộc...
  Đại diện cho BCH dòng họ Võ Tịnh Hà - Thân mời bà con đồng tộc về tham dự đông đủ, góp phần cho ngày giỗ tổ thành công tốt đẹp. Kính mời các tổ chức, mạnh thương quân… đóng góp cho ngày giỗ thêm phần sung túc.
  Chân thành cám ơn và trân trọng kính mời!
  Mọi chi tiếc xin vui lòng liên hệ:
  1- Ông Võ Văn Lăng(P.BTC) - Điện thoại/Facebook/Zalo: 0932 560. 396
  2- Ông Võ Nhất Duy(TK) – Điện thoại/Facebook/Zalo: 0983. 19. 20. 21

 • 10-02-2020 :

  THÔNG BÁO!

  VÀO NGÀY 22/01/2015 ÂM LỊCH, CHI PHÁI HỌ VŨ VÕ Ở TỊNH HÀ - SƠN TỊNH - QUẢNG NGÃI TỔ CHỨC BUỔI ĐẠI HỘI SÁP NHẬP CÁC CHI PHÁI NHỎ CỦA HỌ VŨ VÕ TẠI THÔN HÀ TRUNG - TỊNH HÀ - SƠN TỊNH - QUẢNG NGÃI.

  Thay mặc BTC ra thông báo này, kính mời tất cả các bà con, họ hàng, con cháu xa gần sắp sếp chút thời gia về tham dự đễ buổi đại hội diễn ra thành công tốt đẹp.

   

  Webiste Vũ - Võ Quảng Ngãi chính thức hoạt động. Thân mời toàn thể bà con xa gần đóng góp bài viết hình ảnh... cho website ngày càng hoàn thiện và phong phú hơn.

  Đễ website Vũ Võ Quảng Ngãi được hoạt động ổn định và liên tục, chúng tôi rất cần các Mạnh thường quân, Doanh nghiệp... tài trợ đễ có kinh phí duy trì hằng năm. Hình thức tài trợ thông qua việc đăng bài PA, hình ảnh, logo trên website này.

  Mọi thông tin vui lòng liên hệ với BQT. 

  TM BQT Võ Nhất Quy

Liên Kết Website
Lịch Âm Dương

Hiện Có: 20 Người Online
Tổng Số: 4786175

3

Người anh hùng chống quân xâm lược nhà Tống được thờ ở Hả Hộ, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn là ai?

Nước Việt ta thời nào cũng vậy, đều có những anh hùng xả thân vì nước, dù thành hay bại, khi các ngài lìa thế thì dân chúng hoặc các triều đại kế tiếp đều lập đền thờ tưởng nhớ công lao của các ngài. Tại các đền thờ thường có thần phả, ngọc phả ghi lại hành trạng và các sắc phong của các triều đại kế tiếp


Năm 1407, Trương Phụ, Mộc Thạch nhà Minh khi xâm chiếm được nước ta đã phá hủy hầu hết các đền, miếu, ngoài ra còn thu thập các tài  liệu, thư tịch cổ mang về Kim Lăng, Trung Quốc. Năm 1428, vua Lê Thái Tổ tái lập nền độc lập, tự chủ, các di tích, đền, miếu được dựng lại, những cuốn thần phả, ngọc phả được viết lại theo trí nhớ thành ra không tránh khỏi tình trạng tam sao, thất bản. Mặt khác theo tập tục cổ xưa của người Việt kiêng viết tên húy, chỉ viết tên tự, tên hiệu nên những cuốn thần phả, ngọc phả tuy đã được viết lại nhưng rất có khả năng bị sai lệch khiến người đời sau không nhớ được tên thật của các ngài.

Tình cờ tôi có người bạn tặng cuốn sách “ Đi thăm chiến trường thời Tống Lý“ được viết tại Pontanlt combanlt Pháp quốc mùa hè tháng sáu năm Ất hợi (1995) của tác  giả Yên Tử Cư Sĩ, Trần Đại Sĩ do viện Pháp Á – Pari xuất bản năm 2001, trong đó có bài viết về nhân vật lịch sử Vũ Thành chống quân xâm lược nhà Tống, được thờ ở Hả Hộ, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Sự thật danh tính  người anh hùng Đại Việt chống quân Tống là ai? Công nghiệp của ngài  như thế nào? Tác giả đã dựa vào bằng cớ nào để khẳng định người anh hùng chống ngoại xâm là có thật trong  lịch sử dân tộc? Tác giả đã kỳ công tìm kiếm sử liệu ở các thư viện trường đại học, các quân khu tiếp giáp với Việt Nam và bộ chỉ huy quân sự  Quảng Đông, Quảng Tây, Trung Quốc, trong đó có các cuốn sách liên quan đến lịch sử nước nhà. Cuốn” Tống Triều thực lực công thần bi ký” chép lại các văn bia, mộ chí của các nhân vật văn, võ liên quan đến Đại Việt thời nhà Tống. Hai cuốn in thạch bản do chính  hai tướng Quách Quỳ,  Triệu Tiết chỉ huy đánh Đại Việt thời nhà Lý ghi chép,  chưa xuất bản là Quách Thị Nam Trinh, Triệu Thị Trinh Tiễu Giao Châu Ký. Các tài liệu trên đã được tu bổ vào  năm Thiệu Hưng thứ tư. Đây là nguồn tài liệu đầy đủ nhất, cung cấp nhiều tư liệu lịch sử khá chân thật, phản ánh khá sát tình thế lúc bấy giờ: mưu toan xâm lược, thôn tính nước ta, những chiến công oanh liệt, sức mạnh của quân và dân ta, đồng thời giúp chúng ta làm rõ nhưng chi tiết lịch sử từ tổ chức hành chính nhà nước đến tổ chức quân đội, đến xuất thân, tiểu chuyện các tướng lĩnh, công thần Đại Việt thời Thái Ninh, Anh Vũ, Chiêu Thắng (1072-1082). Ngoài ra còn ghi chép hình thế sông núi, thành quách, phong tục tập quán mà chưa một bộ sử sách nào nước ta ghi chép.

Các sử liệu  trên cho biết  danh tính, hành trạng người anh hùng của nhân dân Lục Ngạn là Vũ Quang, tên thực là Vũ Thành sinh năm canh dần (1050), bản tính hiền hậu nhưng rất can đảm. Hồi nhỏ trông ngài như con gái, phụ thân tên Vũ An mất sớm năm ngài lên 7 tuổi, thân mẫu Trần Thị Nữ. Sư Viên Chiếu ở làng Thổ Lỗi (nay là Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nội) đem ngài về nuôi dạy. Ngài thông lầu binh pháp, giỏi võ nghệ sau được Khai Quốc Vương nhận làm đệ tử.

Năm 1069, Vua Lý Thánh Tông thân chinh đi đánh Chiêm Thành, Lý Thường Kiệt tổng chỉ huy, Tôn Đản làm quân sư, ngài được đặt dưới quyền Trung Thành Vương Lý Hoằng Chân. Trong trận đánh Vọng Hương, nơi có nhiều Việt kiều sinh sống ngài gặp một người con gái Việt tên là Vũ Kim Liên, con gái của danh y Võ Thương (điều này chứng minh họ Võ đã có mặt ở Chiêm Thành từ đời Lý Thánh Tông, như vậy những người mang dòng họ Võ ở các tỉnh Quảng Ngãi và Bình, Phú ,Khánh hoàn toàn có thể là hậu duệ của danh y Võ Thương), hai người kết duyên rồi cùng đánh trong các trận Vọng Hương, Vọng Giang, Tư Dung, Nam Giới, Nhật Lệ, Đồ Bàn, Phong Sa Trang. Cuộc bình Chiêm thắng lợi, phá tan được thế liên minh Tống - Chiêm, bắt được vua Chiêm là Chế Củ, Chế Củ dâng ba châu Địa Lý, Ma Linh, Bố Chính. Thắng trận trở về  ngài được phong tước bá giữ chức Đô Thống chỉ huy hiệu Thiên tử binh Quảng thánh, vợ được phong Nhất phẩm phu nhân.

Lúc bấy giờ vua Tống Thần Tông dùng những cải cách về kinh tế, nông nghiệp, tài chính, binh bị của Vương An Thạch trong 9 năm từ năm 1066 đến 1075, khiến binh lực nhà Tống hùng hậu, nhân đó nhà vua muốn tiến đánh phía bắc nhưng Vương An Thạch khuyên nên đánh Đại Việt trước, vua Tống nghe theo liền bí mật cho các Châu Nam Biên giáp biên giới luyện binh, tích trữ kho lương. Biết đươc âm mưu của nhà Tống, vua Lý Nhân Tông và Linh Nhâm Hoàng Thái Hậu quyết định ra tay trước còn hơn ngồi đợi giặc.

Năm 1075, vua Lý Nhân Tông sai Lý Thường Kiệt và Tôn Đản đem quâ đại việt đem quân đánh châu Ung, Liêm, Khâm, Dung, Nghi, Bạch Châu bên Tống. Hai ngài dưới quyền của Thái Tử Thiếu Bảo, Môn Châu Hầu, Trấn Bắc thượng tướng quân Hoàng Kim Mãn phụ trách đánh ải Vĩnh Bình. Tướng trấn thù Vĩnh Bình là Tô Tá bị ngài bắt sống. Sau khi chiếm được ải Vĩnh Bình hai ngài được lệnh của Tôn Đản đem quân tiến về Ung Châu. Trong trận Ung Châu, hai ngài phụ trách đem hiệu Thiên tử binh Quảng thánh chặn viện binh đến từ Quế Châu. Mục đích của cuộc bắc  phạt là phá các kho lương thảo, thành trì, cầu cống, diệt các đạo quân mới huấn luyện, hoàn thành nhiệm vụ quân Việt rút trở về.Triều đình nghị công tâu lên vua Lý Nhân Tông và  Linh nhâm Hoàng Thái Hậu (Ỷ Lan) phong ngài Hổ Uy Thượng Tướng Quân tước Thành Tâm Hầu, bà được phong Trang hoà, Thiên đức Quận chúa.

Năm 1076 nhà Tống cử Quách Quỳ làm Chiêu Thảo sứ và Triệu Tiết làm phó và các tướng Yên Đạt, Tu Kỷ đem đại quân tiến đánh Đại Việt, tháng 12 quân Tống đến sông Phú Lương ( tức sông Như Nguyệt), hai ngài đem quân cảm tử đánh chặn giặc, ngày 8 tháng 1 năm 1077, ngài bị chém một đao gần đứt cổ, ngài ôm đầu chạy đến xã A Hộ, huyện Lục Ngạn, Lộ Bắc Giang gặp một người đàn bà, ngài hỏi: đầu bị chém có sống được không? người đàn bà nói: e không sống được. Ngài buông đâu, buôm kiếm, ngựa tuẫn quốc. Phu nhân chỉ huy hậu quân rút về đến nơi thấy ngài đã mất cũng rút kiếm tuẫn tiết theo.

Sau khi hết giặc triều đình truy phong ngài là Tri Tôn Đầu Thượng Tướng Quân, Quả Cảm Hùng Vĩ Đại Vương; phu nhân được truy phong Trang Hòa Thiên Đức Trinh Tĩnh Công chúa truyền lập đền thờ ở nơi tuẫn tiết. Nhân dân từ ải Thượng Quan tức Xa Lý đến Hạ Bồ Đề tức Phả Lại lập 72 đền thờ ngài.

Trải qua biết bao những bao thăng trầm lịch sử, người dân Hả Hộ vẫn giữ được thần phả và 21 đạo sắc phong cho thượng tướng quân Vũ Thành và phu nhân. Đây là một di sản vô giá của cha ông để lại không phải nơi nào cũng có. Hả Hộ xưa, xã Hồng Giang nay đều gắn chặt với công tích chống quân Tống của người anh hùng Vũ Thành luôn gắn với truyền thống chống ngoại xâm hào hùng của dân tộc. Đây là một miền quê mang đậm nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa quý báu, vì vậy nơi đây không chỉ là niềm tư hào của nhân dân huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang mà còn là niềm tự hào của dòng họ Vũ Võ Việt Nam và nhân dân cả nước .

 

                                                                                        Theo: T.s Vũ Đăng Khoa

Viện nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ cao (IHT)

Địa chỉ: 57A Phát Lộc phường Hàng Buồm Quận Hoàn Kiếm Hà Nội

Điện thoại: 01689496168

Bình Luận

Bình Luận Của Bạn

Chưa có bình luận nào cho bài viết này...

Tin Cùng Thể Loại

X

Tên Đăng Nhập
Mật Khẩu