cau doi ben trai
cau doi ben phai
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Nhấp vào đây để liên hệ với admin

Ông Võ Nhất Duy - 0983. 19. 20. 21

Nhấp vào đây để liên hệ với admin

Ông Võ Văn Lăng - 0932. 560. 396

Thông Báo Dòng Họ
 • 10-02-2020 :

  Kính thưa Bà Con!
  Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ đến ngày 22 tháng Chạp thì đám Giỗ tổ Chi Họ Võ Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi lại được diễn ra. Tuy nhiên năm 2020 là một năm đặt biệt bởi cứ 5 năm thì Giỗ tổ chị Họ phái lớn, phái nhỏ góp lại làm chung 1 lần tại nhà thờ lớn của gia Tộc Võ - Tịnh Hà.
  Năm 2020 là lần thứ 2 tổ chức Giỗ tổ gọp 2 phái họ Võ phái lớn - nhỏ lại với nhau. Giỗ tổ diễn ra ngày 22 tháng Chạp âm lích tức nhằm ngày 15 tháng 02 năm 2020 tại Nhà thờ Tộc Võ – Thôn Hà Trung, Xã Tịnh Hà, Huyện Sơn Tịnh, Tỉnh Quảng Ngãi.
  Đây là dịp để bà con nội ngoại, con cháu xa gần trùng tựu về với nhau, thắp cho tổ tiên ông bà nén nhàng, hàn thuyên kết nói dòng họ, đồng tộc thêm phần khắng khít và nâng cao nghĩa tình đồng tộc...
  Đại diện cho BCH dòng họ Võ Tịnh Hà - Thân mời bà con đồng tộc về tham dự đông đủ, góp phần cho ngày giỗ tổ thành công tốt đẹp. Kính mời các tổ chức, mạnh thương quân… đóng góp cho ngày giỗ thêm phần sung túc.
  Chân thành cám ơn và trân trọng kính mời!
  Mọi chi tiếc xin vui lòng liên hệ:
  1- Ông Võ Văn Lăng(P.BTC) - Điện thoại/Facebook/Zalo: 0932 560. 396
  2- Ông Võ Nhất Duy(TK) – Điện thoại/Facebook/Zalo: 0983. 19. 20. 21

 • 10-02-2020 :

  THÔNG BÁO!

  VÀO NGÀY 22/01/2015 ÂM LỊCH, CHI PHÁI HỌ VŨ VÕ Ở TỊNH HÀ - SƠN TỊNH - QUẢNG NGÃI TỔ CHỨC BUỔI ĐẠI HỘI SÁP NHẬP CÁC CHI PHÁI NHỎ CỦA HỌ VŨ VÕ TẠI THÔN HÀ TRUNG - TỊNH HÀ - SƠN TỊNH - QUẢNG NGÃI.

  Thay mặc BTC ra thông báo này, kính mời tất cả các bà con, họ hàng, con cháu xa gần sắp sếp chút thời gia về tham dự đễ buổi đại hội diễn ra thành công tốt đẹp.

   

  Webiste Vũ - Võ Quảng Ngãi chính thức hoạt động. Thân mời toàn thể bà con xa gần đóng góp bài viết hình ảnh... cho website ngày càng hoàn thiện và phong phú hơn.

  Đễ website Vũ Võ Quảng Ngãi được hoạt động ổn định và liên tục, chúng tôi rất cần các Mạnh thường quân, Doanh nghiệp... tài trợ đễ có kinh phí duy trì hằng năm. Hình thức tài trợ thông qua việc đăng bài PA, hình ảnh, logo trên website này.

  Mọi thông tin vui lòng liên hệ với BQT. 

  TM BQT Võ Nhất Quy

Liên Kết Website
Lịch Âm Dương

Hiện Có: 22 Người Online
Tổng Số: 4770858

3

Nguồn gốc Họ Vũ Võ Việt Nam

Dòng họ Vũ (Võ) có Cụ Thuỷ Tổ là Vũ Hồn, phát tích ở làng Mộ Trạch, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.


Cụ Thuỷ Tổ Vũ Hồn (804-853) là người gốc Mân Việt, thuộc tộc Bách Việt xưa, quê ở Phúc Kiến – Trung Quốc. Cụ học giỏi đỗ đạt cao, được Nhà Đường cử làm quan ở Giao Châu (nước ta thời Nhà Đường đô hộ), giữ chức Kinh Lược Sứ (An Nam Đô Hộ Phủ).

Về sau do nhiều biến động ở Giao Châu, cụ xin từ quan về sống ở quê ngoại (Tỉnh Hải Dương ngày nay), chọn vùng đất Lập Trạch, sau này là thôn Khả Mộ, rồi nay là làng Mộ Trạch để giúp dân mở mang sản xuất và dạy học. Dân trong thôn biết ơn và suy tôn cụ là Thần Hoàng Làng. Khi Ngài mất, được Nhà Đường phong Thần, các Triều Đại phong kiến Việt Nam về sau cũng phong Ngài là Thần, con cháu họ Vũ (Võ) thờ Thần Thuỷ Tổ Vũ Hồn ở Đình Làng Mộ Trạch.

Trong lịch sử Việt Nam, họ Vũ (Võ) không phải là hoàng tộc, không có các vị Vua khai quốc như các họ Ngô, Đinh, Lê, Lý, Trần, Mạc, Trịnh, Nguyễn… và cũng không có những nhân vật kiệt xuất ở các lĩnh vực. Tìm một Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Lê Hữu Trác ở họ Vũ trong các thế kỷ xa xưa thì không thấy.

 

Họ Vũ cũng không được như họ Hồ, có Cụ Thủy Tổ là Hồ Hưng Dật phát tích ở làng Quỳnh Đôi, Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, một dòng họ đã sinh ra các vị Hoàng Đế khai quốc như Hồ Quý Ly, Quang Trung (Gốc là họ Hồ ở Quỳnh Đôi), các nhà hoạt động văn hóa, nghệ thuật nổi tiếng như Hồ Xuân Hương, Hồ Sĩ Đống, Hồ Đắc Di,… Và tiêu biểu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ của cách mạng Việt Nam, một người con của Nghệ An. Có nhiều tư liệu nói nguồn gốc của ông là họ Hồ ở Quỳnh Đôi.

Tuy nhiên họ Vũ (Võ) nổi tiếng cả nước từ thời xưa đến nay ở tài học hành và đỗ đạt cao. Làng Mộ Trạch, nơi phát tích của họ Vũ (Võ) được mệnh danh là làng Tiến sĩ, lò sản sinh Tiến sĩ của cả nước, ngôi làng nổi tiếng đã sinh ra 36 vị Tiến sĩ họ Vũ qua các kỳ thi thời xưa, đã tồn tại gần 12 thế kỷ.

Sau này, khi vua Tự Đức Triều Nguyễn đọc tư liệu về kỳ tích khoa bảng của dòng họ Vũ ở Mộ Trạch, đã hạ bút khen: “Nhất gia bán Thiên hạ”, nghĩa là: “Một nhà bằng nửa Thiên hạ”. Với truyền thống đó, làng cổ Mộ Trạch xứng đáng là làng văn hiến, cùng với những ngôi làng nổi tiếng như làng cổ Đường Lâm và Quỳnh Đôi…

Có thể kể ra các danh nhân họ Vũ (Võ) tiêu biểu trong lịch sử, họ có đóng góp lớn trong quá trình phát triển của lịch sử dân tộc:

Vũ Hữu (14371530), ông là nhà toán học xuất sắc của Việt Nam, được mệnh danh là Thần Toán Nước Nam, ông làm quan dưới thời Vua Lê Thánh Tông, Lê Hiến Tông, từng kinh qua chức vụ Thượng Thư Bộ Hộ, Thượng Thư Bộ Lễ. Vũ Hữu về hưu năm 70 tuổi, đến năm 90 tuổi (1527), ông vẫn được Vua Lê tin dùng, sai mang cờ tiết đi phong Vương cho Mạc Đăng Dung.

Sử gia Vũ Quỳnh (1452 – 1516), người đã bổ sung bộ Đại Thành Toán Pháp của cụ Vũ Hữu. Vũ Quỳnh là nhà Sử học xếp hàng thứ 4 ở Việt Nam sau ba nhà Sử học Lê Văn Hưu, Phan Phù Tiên và Ngô Sĩ Liên. Với khả năng về văn hoá dân gian, lịch sử và thơ ca, ông đã được tôn là ngôi sao Bắc Đẩu trong làng học vấn. Ông đỗ Tiến sĩ năm 1478, từng giữ chức Thượng thư Bộ Công, Bộ Binh, Bộ Lễ biên tư nghiệp Quốc tử giám và Sử quan Đô tổng tài. 

Vũ Văn Dũng là một danh tướng Triều Tây Sơn cùng với Bùi Thị Xuân, Trần Quang Diệu… dưới sự lãnh đạo của Quang Trung – Nguyễn Huệ ông đã làm nên những chiến công vang dội.

Thầy giáo Võ Trường Toản, người được coi là một trong những người thầy đầu tiên trong lịch sử hơn 300 của Sài Gòn - Gia Định. Thầy Võ Trường Toản là người ẩn dật, không làm quan với cả Triều Tây Sơn lẫn Triều Nguyễn. Thầy đã mở trường đào tạo những nhà chính trị, quân sự, văn hóa, giáo dục kiệt xuất, nổi danh ở đất Gia Định, luôn đề cao hào khí của người Thức Giả (Trí Thức), ông nói“Lương Sư Hưng Quốc”, nghĩa là quốc gia có những người Thầy giỏi, có nền Giáo dục tốt, thì sẽ Hưng Thịnh. 

 

- Dưới thời Pháp xâm chiếm nước ta, nhiều Sĩ Phu, Quan lại yêu nước đã nêu cao tình thần bất khuất, giữ vững khí tiết, tiêu biểu là Tổng Trấn Thành Gia Định Võ Duy Ninh, ông là vị tướng lãnh cao cấp đầu tiên hy sinh trong Nam Kỳ thời Pháp cướp nước ta, một tấm gương trung liệt tiêu biểu cho tầng lớp quan lại yêu nước chống thực dân Pháp thời bấy giờ.

- Sau khi cách mạng tháng 8 thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mời các ông Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Văn Tố, Võ Liêm Sơn là các Sĩ Phu yêu nước tham gia Chính phủ. Cụ Võ Liêm Sơn từng hoạt động ở lĩnh vực giáo dục, học trò của ông có nhiều người sau này trở thành nhà cách mạng nổi tiếng như Trần Phú, Đào Duy Anh, Trương Tấn Bửu, Hà Huy Tập, Tạ Quang Bửu, Võ Nguyên Giáp,… Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau này đã viết: “Cụ Võ là người truyền bá tư tưởng Cách mạng đầu tiên cho tôi, là người đầu tiên giới thiệu cho tôi cuốn sách trình bày khái lược chủ nghĩa Mác”.

- Qua hai cuộc kháng chiến do Đảng CSVN lãnh đạo, đã sinh ra những danh tướng lỗi lạc của Việt Nam, trong đó phải kể đến Tướng Nguyễn Sơn (Tên thật là Vũ Nguyên Bác), ông là lưỡng quốc tướng quân: đảng viên của 2 đảng CS đồng thời là tướng của cả 2 nước Việt – Hoa, và Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, một danh tướng huyền thoại của Việt Nam và của toàn Thế giới.

- Năm 1975, chế độ Sài Gòn sụp đổ, ông Vũ Văn Mẫu trở thành Thủ tướng cuối cùng của Việt Nam Cộng Hòa. Thủ tướng Vũ Văn Mẫu là một chính khách có tri thức uyên bác nhất của chế độ Sài Gòn,ông là một học giả lớn về Luật học của Việt Nam, uyên thâm cựu và tân học, biết nhiều thứ tiếng nhưAnh, Pháp, Hán… và là Giáo sư Đại học Luật khoa Sài Gòn. Ngoài ra ông còn từng giữ chức vụThẩm phán Tòa Thượng thẩm Sài Gòn.

- Ngoài ra, dòng họ Vũ (Võ) có nhiều người xuất sắc hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật nhưVũ Đình Liên, Vũ Ngọc Phan, Vũ Trọng Phụng… 

 

- Ở nước ta, chỉ có hai nhà sư đắc đạo và để lại hai pho toàn thân xá lợi ở chùa Đậu – Hà Tây. Hiện hai pho toàn thân xá lợi có giá trị đặc biệt hy hữu này còn tồn tại và được thờ tại Chùa Đậu, đó là một biểu tượng của hàng Cao Tăng Phật Giáo Việt Nam có những vĩ nhân siêu thoát đã tiếp thu, giác ngộ viên mãn giáo lý Đức Phật. Hai thiền sư đều là người họ  thành đạo (đắc đạo) tại Chùa Đậu cách đây hơn 300 năm.

Hiện nay, Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN khoá X (kể cả ủy viên dự khuyết có 181 người) thì có tới 16 người họ Vũ (Võ), nhưng không có ai trong Bộ Chính trị và Ban Bí thư. Trong Chính phủ, có 3 vị Bộ trưởng họ Vũ (Võ) là Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ Công thươngVũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc.

Điểm sơ lược lịch sử dòng họ Vũ (Võ), có những Nhân tài Kiệt xuất như Nhà Toán học Vũ Hữu và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tuy nhiên những Cá nhân Kiệt xuất đó không thấy nhiều, cũng không thấy các nhà Bác học lỗi lạc, hay các Lãnh tụ tối cao là người họ Vũ (Võ).

 

Học giỏi và đỗ đạt cao là truyền thống quý báu của dòng họ Vũ (Võ) nói riêng và quê hương Hải Dương nói chung, nhưng chúng ta chưa thoát xác, chưa vượt ra khỏi sự hạn chế về Công danh Sự nghiệp: những Cá nhân Kiệt xuất trong lịch sử chủ yếu là họ Nguyễn, Lê, Trần, Hồ... quê quán ở Bắc Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An.

Ngày 8-8-2008

Vũ Khiêm

 

Bình Luận

Bình Luận Của Bạn

Chưa có bình luận nào cho bài viết này...

Tin Cùng Thể Loại

X

Tên Đăng Nhập
Mật Khẩu